Friday 10 July 2009

กาีรตรวจวัดความร้อน

กาีรตรวจวัดความร้อน

นับตั้งแต่เมื่อการิเลโอ ( Galileo ) ได้ประดิษฐ์เทอร์โมมิเตอร์ในราว ๆ ปี ค.ศ.1592

โดยการบรรจุแอลกอฮอล์ที่มีสีลงในภาชนะเปิด เขาพบว่าแอลกอฮอล์จะขยายผ่าน

ของเหลวท่อแก้วยาวเมื่อได้รับ

ความร้อนอากาศในรูปทรงกรมจะขยายตัวและกลายเป็นฟองอากาศ

แต่การเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงของเทอร์โมมิเตอรืดังกล่าวจะบอกระดับ อุณหภูมิ ได้ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะเหตุว่าระดับ

จะเปลี่ยนไปกับความดันบรรยากาศ

ครั้งแรกหลอดดังกล่าวไม่มีสเกล ภายหลังได้มีการพัฒนา

เป็นฟลอเรนไทน์เทอร์โมมิเตอร์ Florentine thermometer

ซึ่งมีการซีลโครงสร้างและทำสเกลใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นิยามของอุณหภูมิ (Definition of Temperatrue)

ในการพิจารณารูปของพลังงานความร้อนต้องพิจารณาความสำพันธ์ท

ี่เจาะจงลงไปที่ธาตุหรือโมเลกุลของแข็งของเหลว หรือแก๊ส

พลังงานความร้อน ( Thermal Energy )

ในวัสดุที่เป็นของแข็ง แต่ละอะตอมแต่ละโมลิกุลจะยึดเกราะหรือ

มีพันธะต่อกันอย่างแข็งแรงสภาวะดังกล่าวนี้เรียกว่า ตำแหน่งสมดุล

Equilbrium position อย่างไรก็ตามแต่ละอะตอมยัง

คงสั่นสะเทือนรอบตำแหน่งที่มันตั้งอยู่ได้

อุณหภูมิ Temperature

หน่วยการวัดพลังงานความร้อนเดิมคือ ร้อน และ เย็น

ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานสมันใหม่

ปัจจุบันหน่วยของการวัดพลังงานที่เหมาะสม

คือ จูน Joule ซึ่งเป็นหน่วยในระบบอ SI ค่านี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุ

เพราะมันจะเป็นตัวบอกปริมาณในการเก็บความร้อนส่วน

การวัดพลังงานความร้อนเฉลี่ยต่อโมลิกุลก็มีหน่วยเป็นจูนเข่นเดียวกัน

No comments:

Post a Comment